Thursday, 19/07/2018 - 23:51|

Top 5 – học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa– bước đột phá về giáo dục mũi nhọn của trường THPT Triệu Sơn 2, tỉnh Thanh Hóa, năm học 2016-2017.

TOP 5 – HỌC SINH GIỎI CẤP TỈNH CÁC MÔN VĂN HÓA– BƯỚC ĐỘT PHÁ VỀ GIÁO DỤC MŨI NHỌN CỦA TRƯỜNG THPT TRIỆU SƠN 2, TỈNH THANH HÓA, NĂM HỌC 2016-2017.

Những năm gần đây, Trường THPT Triệu Sơn 2 đã có nhiều “bứt phá” trong công tác giảng dạy, trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục toàn diện khối THPT  tỉnh Thanh Hóa.

Ngay từ đầu năm học, nhà trường xác định tinh thần đoàn kết, thống nhất trong cán bộ, giáo viên là nhân tố hàng đầu quyết định chất lượng giảng dạy và học tập. Ban giám hiệu nhà trường đã tập trung chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên thực hiện nghiêm túc đánh giá đúng thực chất chất lượng học sinh, nhất là đối với các em đầu cấp để có phương pháp giảng dạy phù hợp, nhằm nâng cao toàn diện chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn. Đồng thời , thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học; công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh; kiểm tra, dự giờ giáo viên theo kế hoạch hoặc đột xuất. Trong năm tổ chức kiểm tra chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên trong toàn trường để chấm điểm, đánh giá, xếp loại. Từ đó, làm cơ sở cho việc khen thưởng cuối năm học.

Đối với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, Cấp ủy Chi bộ, Ban giám hiệu chỉ đạo tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; đổi mới phương pháp dạy học; kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học; đặc biệt việc viết sáng kiến kinh nghiệm đã thu hút từ 55 đến 60% cán bộ, giáo viên tham gia. Những sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp trường, cấp ngành đạt chất lượng, tính thực tiễn cao được lưu giữ để giáo viên có điều kiện tham khảo, học tập. Với cách làm đó, đã có nhiều sáng kiến phát huy được hiệu quả trong công tác giảng dạy.

Song song với thực hiện các nhiệm vụ trên, nhà trường luôn thực hiện tốt các phong trào thi đua do ngành phát động. Vào đầu năm học mới, nhà trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên và các tổ chuyên môn tự đăng ký danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng. Việc làm này được sơ kết, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và khen thưởng kịp thời đã có tác động tích cực tới việc nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên. Cùng với việc khuyến khích cán bộ, giáo viên tự học, tự nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhà trường luôn tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên đi học các lớp sau đại học và hiện đang có 4 giáo viên đi học các lớp sau đại học. Thông qua các hình thức đào tạo, đến nay 100% giáo viên đạt chuẩn, trong đó 26% trên chuẩn

Tỷ lệ học sinh TN hàng năm đạt 98 đến 100%. Điểm trung bình xét tuyển ĐH hàng năm đạt từ 19 đến 20.5 điểm. Trong đó, năm học 2014-2015, có 01 học sinh Thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân khối A1 (28.25 điểm); năm học 2015-2016, có 01 học sinh trong top 30 học sinh có điểm cao nhất nước khối A (đạt 28.00 điểm).  Tỷ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh của nhà trường luôn xếp tốp đầu tỉnh Thanh Hóa.

Phát huy truyền thống Dạy tốt – Học tốt. Đến thời điểm nay, nhà trường đã hoàn thành 80% chỉ tiêu năm học 2016-2017. 100% các chỉ tiêu đạt được đều vượt mức ban đầu. Trong đó: Có 81 giải HSG cấp tỉnh (9 Nhất; 25 Nhì; 25 Ba; 21 KK); 01 Giải HSG QG. Cụ thể:

- Kỳ thi HSG giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh: 3 Nhất (2 Toán; 1 Vật lý); 6 Nhì; 5 Ba và 2 KK - Xếp thứ Nhất tỉnh. Có 01 Học sinh đạt giải KK cấp quốc gia môn Casio Vật lý .

- Hội thao Quốc phòng tỉnh: 02 Nhất; 6 Nhì; 02 Ba và 2 KK. Xếp thứ Ba toàn đoàn;

- Cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học”: 01 Nhì; 02 Ba và 02KK . Cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn dành cho học sinh trung học”: 01 Nhì; 02 Ba và 02 KK. Có 01 đề tài của Học sinh được chọn cử dự thi cấp quốc gia.

Đặc biệt, kì thi HSG các môn văn hóa. Toàn trường có 47 học sinh tham gia ở 10 môn thi. Trong đó, 42 học sinh đạt giải (tỷ lệ đạt giải 89.4%). Cụ thể: 4 Nhất (Toán – Lý – Văn và GDCD); 11 Nhì; 14 Ba và 13 KK. Điển hình Đội tuyển Vật lý xếp thứ Nhất tỉnh (1 Nhất, 3 Nhì, 01Ba); Đội tuyển Văn xếp đồng thứ 2 tỉnh (1 Nhất; 3 Nhì; 1Ba); đội tuyển GDCD xếp thứ 3 tỉnh (1 Nhất; 2 Nhì; 1 Ba và 1 KK). Tổng đạt 264 điểm, xếp thứ 5 toàn tỉnh (sau Lam Sơn- Hàm Rồng – Quảng Xương 1 và Hậu Lộc 1;tăng 2 bậc so với năm học 2015-2016). Có thể nói đây là thành tích tốt nhất của nhà trường từ trước đến nay.

Năm học 2016-2017 sắp kết thúc. Nhà trường đang đẩy cao tiến độ Dạy – Học, đặc biệt làm tốt công tác ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh khối 12, chuẩn bị tham dự kì thi THPT Quốc gia đạt kết quả tốt nhất, hoàn thành chỉ tiêu đặt ra (98% đến 100% đỗ TN và có ít nhất 02 học sinh đạt 27 điểm trở lên).

Hoàng Công Thịnh – P. Hiệu trưởng