02:13 ICT Thứ tư, 22/11/2017

Cách làm bài văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

Trong những năm gần đây, Bộ Giáo Dục và Đào tạo luôn thực hiện ra đề thi Đại học và thi tốt nghiệp môn Ngữ văn theo hướng mở để đánh giá được năng lực và phân loại trình độ của học sinh. Điều này tạo điều kiện để nhiều học sinh có khả năng vận dụng được những hiểu biết thực tế vào bài viết của mình cho sinh động và hấp dẫn người đọc. Nhiều bài viết được đánh giá cao khi nó đã thể hiện được cái tôi của người viết, quan điểm nhân sinh quan về cuộc sống đời thường, về cách nhìn nhận của giới trẻ trong cách ứng xử và thể hiện quan niệm sống. Cách ra đề này góp phần giảm tình trạng học vẹt, học tủ của nhiều học sinh hiện nay. Theo cấu trúc đó, một bài văn Nghị luận xã hội thường chiếm 3 điểm trong tổng số 10 điểm của bài làm môn Ngữ văn dù là trong kì thi Đại học hay thi Tốt nghiệp. Tuy dung lượng phần này không lớn nhưng nó cũng góp phần không nhỏ tạo nên điểm số cao cho nhiều bài thi, vì vậy nhiều bạn xem đây là phần “gỡ điểm”. Để các bạn học sinh có cách học tập hiệu quả hơn với môn Ngữ văn đặc biệt là phần Nghị luận xã hội, dưới đây là những chia sẻ về cách học và làm dạng bài này.

Xin trả lại mẹ trái tim con

Có những câu chuyện, khi đọc lên, lòng ta cảm thấy nao nao và xót xa,chúng ta thường bắt gặp những thân phận phụ nữ cô đơn và nghèo khó. Cả một cuộc đời lầm lũi, đơn độc, người ta chỉ biết cho đi và không bao giờ mong được nhận lại. Sự hy sinh sáng ngời và thơm thảo của họ là ánh sáng huyền diệu sưởi ấm những tâm hồn còn vướng nặng những nỗi buồn trần thế: Đói kém , thù hận, chết chóc, vong thân,... Nằm trong chủ đề Báo văn học tháng 3, BGK xin được gửi đến các thầy cô giáo một câu chuyện cảm động nữa về tình mẫu tử, xin mời các thầy cô và các em học sinh đọc và cảm nhận!

Danh sách HS đi muộn buổi chiều từ ngày 01 - 08/04/2013

Theo quy định từ BGH, bắt đầu từ tháng 04/2013 những lớp có học sinh đi học muộn buổi chiều sẽ bị trừ điểm thi đua tháng như trường hợp đi học muộn buổi sáng. Đoàn trường - Ban nề nếp đề nghị các GVCN quán triệt đến học sinh lớp mình, đồng thời theo dõi và nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời những trường hợp vi phạm.