01:35 ICT Thứ tư, 29/06/2016

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 407

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71396

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2609114

Liên kết Website

Sở GD
Diễn Đàn
Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà
Công ty máy tính Nam Phong
Tập thể 12c7 khóa 1999-2002
Diễn Đàn

Cảm nghĩ về tình bạn

Thứ sáu - 12/11/2010 16:35

Cảm nghĩ về tình bạn

       Hilaire – một nhà văn nổi tiếng đã từng nói: “ chẳng có gì đáng giá bằng nụ cười và tình yêu thương của bạn bè”.

Câu nói này xuất phát từ tận sâu trong dáy lòng, trong trái tin của Hilairev belloc về tình cảm bạn bè, câu nói để lại trong suy nghĩ của mỗi người đặc biệt là học sinh chúng ta nhưng tình cảm sự chân trọng, dạy cho ta hiểu tầm quan trọng quý giá của tình bạn bè từ đó biết nâng niu, giữ gìn để tình bạn mãi là chỗ dựa là niềm tin, động viên tiếp sức mạnh giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống để đạt nhiều thành công.

      “Tình bạn là gì mà lại đáng quý đến vậy?” đó chính là tình cảm gắnbó giữa hai hoặc nhiều người trên cơ sở hợp nhau về tính cách, sở thích hoặc có chung xu hướng hành động, có cùng lí tưởng mục đích sống.

      Từ khi sinh ra, ông bà, cha, mẹ, anh chị em những người chăm sóc nuôi dưỡng ta mà còn là những người bạn luôn mang lại nhiều niềm vui, tiếng cười cho mỗi chúng ta, luôn mong chúng ta được lớn lên trong sự ấm áp, hạnh phúc của tình yêu thương. Rồi khi chúng ta lớn lên, đi học, bước vào một thế giới mới, không còn ở thế giới của những ngày tháng vui chơi, là cà với những chò trơi thơ dại mà là một thế giới học đường thế giới của tri thức, của tình bạn trong sáng, giản dị lại vô cùng quý giá và tôi cũng không ngoại lệ, tôi đã và đang được sống với những tháng ngày mà theo tôi nghĩ là khoảng thời gian hạnh phúc của cuộc đời mình.

      Từ cái ngày nhận được giấy báo đậu vào trường THPT Hàm Rồng - một ngôi trường có bề dày truyền thống với đội ngũ thầy cô giáo xuất sắc, giàu kinh nghiệm giảng dạy của tỉnh, tôi cảm thấy thật tự hào và hãnh diện. Tôi được sắp xếp học tập và rèn luyện trong 3 năm cấp 3 tại lớp A10 một tập thể gồm 48 con người, 48 gương mặt, 48 suy nghĩ, 48 tính cách khác nhau.          Trong nhưng thời gian đầu tập thể lớp còn chưa thực sự đoàn kết bởi cái bạn chưa hiểu hết được tình cảm, tính các của nhau nhưng được dạy dỗ, chỉ đạo dưới sự tận tình của cô Ngọc – người mẹ hiền của 48 người con tập thể lớp ngày càng trở lên vững mạnh, yêu thương đùm bọc lẫn nhau như anh chị em ruột nhà, cũng giúp nhau học tập, rèn luyện để tiến bộ. Với sự nỗ lực cố gắng phấn đấu hết mình của từng cá nhân trong suốt năm học lớp 10, học tập đêm ngày không quản gian khổ cuối cùng kết quả đạt được thật xứng đáng không phụ lòng mong mỏi của lớp, lớp chúng tôi được nhà trường tuyên dương khen thưởng là lớp tiên tiến. Một năm học lớp 10 với sự gặt hái thành công, tập thể lớp tôi đã bước sang một tên mới “lớp 11B10”. Lên một lớp là mỗi thành viên trong lớp lại lớn thêm 1 tuổi suy nghĩ chín chắn hơn, càng yêu thương quý mến nhau hơn và cùng xác định rõ mục tiêu phương hướng “ ngày nay học tập, ngày mai giúp đời”.

      Mỗi thành viên trong lớp đều hiểu ra rằng: học tập là nghĩa vụ vẻ vang của học sinh đối với tổ quốc và dân tộc, học sinh là mầm non, là tương là của gia đìng, xã hội, là thế hệ nối bước cha anh để xây dựng và bảo vệ đất nước “muôn lần đẹp hơn” như Bác Hồ hằng mong muốn. Học tập không phải để làm quan mà là vì một mục đích cao cả học tập để làm người có nhân cách văn hóa đem tài năng phục vụ sự nghiệp hiện đại hóa công nghiệp hóa đất nước, góp phần xây dựng tổ quốc Việt Nam giàu mạnh văn minh.

      Sau một năm học được sống trong tình yêu thương của bạn bè tôi đã hiểu rõ tầm quan trọng của tình bạn đối với cuộc sống của mình:

“Tình bạn là vạn đóa hoa

Tình bạn là vạn bài ca tuyện vời

Tình bạn là ánh mặt trời

Tình bạn là cả cuộc đời tuổi thơ”

   Thật đúng như Pambrown đã nói : “ tình bạn không thể bị suy giảm bởi

phẩm cách và thời gian bởi tù đầy và chiến tranh bởi đau khổ hoặc im lặng.

chính trong những hoản cảnh đó, tình bạn càng trở nên sâu sắc”.

      Qua một năm học tập thể lớp tôi đã trải qua biết bao nhiêu niềm vui, nỗi buồn bao kỳ niệm ấy đã hằn xâu vào trong tâm trí tôi. Lớp tôi, mỗi người một tính cách, một tâm hồn, có những ưu nhượcđiểm khác nhau.  Bạn Thùy Linh một cô bé khá dễ thương nhưng chiều cao khiêm tốn, cô có sở trường riêng của mình đó là “ chuyệnđi học muộn”, mặc dù được sự nhắc nhỏ của thầy cô và bố mẹ nhưng cái sở trường ấy vẫn không bị lay chuyển. các bạn trong lớp vẫn hay trêu đùa và nói với linh “ ăn được ngủ được là tiên” những lúc ấy trên gương mặt của Linh nở một nụ cười mỉm trong sự e ngại thẹn thùng. Bạn Bí thư chi đoàn của lớp cũng là một cô gái ngoan hiền lành và đáng yêu không kém, bạn luôn tìm tòi miệt mài học hỏi nhiều kinh nghiêm học tập tốt điều hay lẽ phải từ bạn bè và mọi người xung quanh vì vậy kết quả lúc nào cũng đứng đầu, bạn là một tấm gương cho mỗi thành viên của B10 chúng tôi noi theo. Nhưng bên cạnh những bạn gái ngoan, hiền với tính cách khá trầm lại có những bạn nam năng động sôi nổi và rất vui tính đó là bạn Chính, Chính được các bạn quý mến đặt cho 1 cái biệt danh khá ngộ là “Chính điếc”. Sở trường của Chính là môn hóa, cậu học giỏi môn hóa nhưng đôi khi còn cẩu thả trong cách trình bày chữ viết thì được cô khen là “ đẹp như mèo cào”. Tính cách của cậu có phần ngang ngược cứng đầu, và ít khi nghe lời người khác nhưng được cái thích ưa nịnh biết được điểm này ở tính cách của Chính nên mỗi lần cậu ta tỏ ra ngang ngược, hay cãi lại lời cô giáo thì cô Ngọc lại ra tâm sự, nói chuyện, giải thích, để Chính hiểu ra sai lầm của mình từ đó tự hoàn thiện đạo đức bản thân. Tiết sinh hoạt mỗi tuần bạn Oanh lớp trưởng luôn sưu tập những bài viết câu chuyện hay về tình bạn kể cho tập thể lớp nghe, giúp các bạn đoàn kết hơn, biết quý giá tình bạn để mỗi người có cách giữ gìn tình bạn đó thật trong sáng luôn coi đó là nguồn sức mạnh vô tận tiếp sức ta trên đoạn đường học tập đến với bến bờ tri thức chông gai phía trước.

      Tôi vẫn còn nhớ, trong tất cả câu chuyện mà Oanh đã kể cho lớp nghe tôi ấn tượng nhất với bài viết có tự đề “ Tất cả chúng ta đều cần có nhau” câu chuyện viết rằng:

      “ Rất nhiều loài sinh vật sống đều cần đến nhau để sinh tồn. Một loại cây tùng bách ở Callifornia có thể vươn cao tới 100 m lên bầu trời. Có những bức ảnh chụp những đường hôm được đào khoét xuyên qua những thân cây to lớn, thậm chí đủ rộng để lái ô tô qua. Bất ký ai xem những bức ảnh này đều cho rằng những cây tùng bách đó phải có những cái rễ vững chắc và đâm sâu nhất để “ neo” cho chúng trước những cơn gió bão lớn. Nhưng thật ngạc nhiên, rễ của loài cây này thực ra khá nông – chúng vươn dài chải rộng để tìm nước gần bề mặt đất thay vì đâm thật sâu để tìm nước ngầm. Và những chiếc rễ này vươn đi theo mọi hướng quấn vào những sợi rễ của những cây tùng bách khác. Bện vào nhau theo cách này tất cả các cây tùng bách đều hỗ trợ lẫn nhau trước gió bão. Những cây dương là rung và những cây tùng bách đều không bao giờ đứng một mình bởi chúng cần đồng loại để sinh tồn và phát triển. Cả con người cũng được kết nối bởi cội rễ. Chúng ta lớn lên trong một gia đình đã nuôi nấng và dạy dỗ mình từ rất sớm, chúng ta đã học cách kết bạn, những người sẽ hỗ trợ chúng ta theo cách khác nhau. Không người nào sinh ra đã được trang bị đầy đủ để sống thật lâu mà không cần đến ai khác và cũng giống như cây tùng bách khổng lồ, chúng ta sống tốt nhất khi kết nối với nhau và giúp đứng vững qua những con gió bão trong cuộc sống. Chúng ta cần nhau để giữ mình đứng thẳng. Đó là quy luật bất biến của cuộc sống. “ Tất cả chúng ta đều cần có nhau” sau khi câu chuyện kết thúc, không khí lớp thật im lặng, 48 con người với 48 nét mặt khác nhau ai cũng trầm ngâm suy nghĩ, những ánh mắt dễ thương trong sáng hồn nhiên như đang dần chín chắn hơn, đang dần lớn lên trong tình cảm bạn bè dạt dào. Dường như tôi cảm nhận được cả một tập thể lớp đang cùng chung một suy nghĩ một trí hướng : lấy tình bạn làm chỗ dựa vững chắc cho cuộc đời mình, giúp chúng ta vững tay trèo.

                   Đời học sinh như con đò xuôi ngược

                 Vững tay chèo sẽ đến bến bờ vinh quang.

      Tôi và mỗi thành viên trong lớp tin rằng chúng tôi chỉ được bên cạnh nhau trong 2 năm nữa thôi, 2 năm học với biết bao vui buồn, kỷ niệm đang đón chờ và chúng tôi tự nhủ rằng mình cần phải cố gắng học tập rèn luyện thật tốt để tập thể lớp đạt được thành tích xuất sắc không phụ lòng mong mỏi của thầy cô cha mẹ. Con thuyền B10 với 48 thuyền viên đang trôi theo dòng nước của tri thức để đến bến bờ vinh quang dưới sự chỉ huy vị của thuyền trưởng  – người mẹ hiền thứ hai. Chúc cho con thuyền 11B10 mang đầy mơ ước sẽ sớm cập bến bờ vinh quang tìm ra những con đường mới con đường của tương lai, của cuộc sống tốt đẹp. Và trên mỗi bước đi đó chúng tôi luôn nhớ về trường yêu và thầy cô.

Tác giả bài viết: Lê Thị Minh Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 66 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tập thể lớp, cây tùng bách, mỗi thành viên, tình bạn là, của tình bạn, những cây tùng, bờ vinh quang, viên trong lớp, thành viên trong, của cuộc sống, một năm học, tình yêu thương, lớn lên trong, tình bạn, chúng ta, học tập, tập thể, thể lớp, tính cách, bạn là, cây tùng, tùng bách, bạn bè, năm học, suy nghĩ, cuộc sống, yêu thương, chúng tôi, tình cảm, câu chuyện, bến bờ, có những, khác nhau, tôi đã, đó là, thầy cô, trong lớp, học sinh, của cuộc, của tình, thành viên, những cây, mỗi thành, tất cả, thế giới, lớn lên, của mình, đều cần, vinh quang, bờ vinh, gió bão, các bạn, sở trường, rèn luyện, lên trong, là một, tri thức, những người, quý giá, mỗi người, tình yêu, trong sáng, thời gian, một năm, lớp tôi, con người, về tình, cuộc đời, mình từ, viên trong, của, bạn, , , những, học, trong, một, lớp, tình, được, chúng, tập, để, tôi, ta, người, , với, nhau, không, cách, sự, đó, sống, mỗi, đã, , cho, con, thể, mình, sinh, thật, cây, nhưng, ra, cảm, tính, cuộc, kết, cả, như, lại, đều, thương, cũng, cần, lớn, nghĩ, ngày, năm, yêu, từ, thành, lên, khác, trường, , chính, đang, theo, bách, tùng, vững, cái, bởi, luôn, qua, câu, nói, giúp, viên, này, suy, quý, khi, đến, mặt, biết, rễ, rằng, hiểu, chuyện, , vào, các, thế, cùng, vui, nước, đường, sở, mẹ, về, còn, nhiều, hóa, tốt, hay, tìm, bờ, giá, đáng, thuyền, tất, khá, viết, bến, đứng, dạy

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về cơ cấu tổ chức trường !

Giới thiệu về cơ cấu tổ chức trường ! I. Giới thiệu chung: 1. Tên trường: Trung học phổ thông Hàm Rồng. 2. Năm thành lập: 1975 3. Địa chỉ: 13 Chu Văn An - Phường Trường Thi - Thành phố Thanh Hoá. 4. Điện thoại: 037.752.708 5. Fax: 6. Email: thpt.hamrong@thanhhoa.edu.vn;...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy các hoạt động ngoại khóa của trường ta như thế nào ?

Rất vui và bổ ích.

Cũng bình thường.

Cần cải thiện hơn trong cách tổ chức.

Quản trị

Danh sách ban biên tập website

Danh sách ban biên tập website:

1. Thầy giáo Lê Văn Hùng - Hiệu trưởng - Tổng biên tập website

2. Thầy giáo Thiều Ánh Dương - Phó hiệu trưởng - Phó tổng biên tập website.

3. Thầy giáo Nguyễn Thành Nam - GV Tin học - Thư kí ban biên tập

4. Thầy giáo Nguyễn Thượng Thiên - NTCM Tin học - Thành viên ban biên tập

5. Thầy giáo Lê Xuân Nam - GV Tin học - Thành viên ban biên tập.

6. Thầy giáo Lường Văn Hoan - Đảng ủy viên - Thành viên ban biên tập.

Danh sách ban biên tập websites

Danh sách ban biên tập website:

1. Thầy giáo Lê Văn Hùng - Hiệu trưởng - Tổng biên tập website

2. Thầy giáo Thiều Ánh Dương - Phó hiệu trưởng - Phó tổng biên tập website.

3. Thầy giáo Nguyễn Thành Nam - GV Tin học - Thư kí ban biên tập

4. Thầy giáo Nguyễn Thượng Thiên - NTCM Tin học - Thành viên ban biên tập

5. Thầy giáo Lê Xuân Nam - GV Tin học - Thành viên ban biên tập.

6. Thầy giáo Lường Văn Hoan - Đảng ủy viên - Thành viên ban biên tập.