22:07 ICT Thứ năm, 30/10/2014

Phương pháp cân bằng Ion-Electron

Thứ sáu - 12/11/2010 09:23

Phương Pháp cân bằng Ion-Electron

Để cân bằng một phản ứng là phản ứng ôxi hóa-khử ta có nhiều cách như:

·        Phương pháp thăng bằng electron

·        Phương pháp cân bằng ion-electron

·        Phương pháp đại số

Sau đây tôi xin giới thiệu phương pháp cân bằng ion-electron, phương pháp này áp dụng chủ yếu cho tất cả các phương trình  phản ứng oxi hoá khử xảy ra có sự tham gia của môi trường ( axit , bazơ , H2O) phần lớn các tác nhân oxi hoá , tác nhân khử chủ yếu ở trạng thái ion. Chúng ta thực hiện theo các bước sau đây:

1.     - Hoàn thành đầy đủ chất tham gia và tạo thành .

- Xác định số oxi hoá các chất tham gia và tạo thành, tách các chất thành các ion (nếu là hợp chất nếu là chất điện mạnh) .

2.     Xác định sự thay đổi số oxi hoá của 1 nguyên tố , ion ở 2 vế phương trình  từ  đó , viết các quá trình oxi hoá và quá trình khử dưới dạng ion , nguyên tử , phân tủ trung hoà điện (gọi các bán phản ứng ).

3.     Cân bằng các bán phản ứng :

* Cân các nguyên tử  mỗi nguyên tố  ở 2 vế bán phản ứng

- Nếu phản ứng có axit tham giathì vế nào thừa oxi thì thêm H+ còn vế kia tạo H2O và ngược lại(1).

- Nếu phản ứng có bazơ tham giathì vế nào thừa oxi thì thêm H2O còn vế kia tạo OH và ngược lại (2).

- Nếu phản ứng có H2O tham giathì sản phẩm phản ứng tạo ra axitthì theo (1) ,còn sản phẩm tạo ra bazơthì theo (2).

* Cân bằng điện tích : thêm electron vào mỗi bán phản ứng căn cứ vào số ôxi hoá của nguyên tố  thay đổi. Nếu có nhiều quá trình khử thì tiến hành cộng vế theo vế các quá trình khử lại để thu được 1 quá trình khử tổng quát . Nếu có nhiều quá trình oxi hoá thì tiến hành cộng vế theo vế các quá trình oxi hoá lại để thu được 1 quá  trình oxi hoá tổng quát Và tiến hành cân bằng các bán phản ứng theo nguyên tắc : cân bằng điện tích và nguyên tố .

- Tiến hành cân bằng số e cho và nhận ở quá trình oxi hoá và khử tổng quát:

Tổng số e cho  = tổng số e nhận .(giữa 2 bán phản ứng cho e  và nhận electron như pptb electron )

- Cộng vế theo vế các quá trình ôxi hoá , khử  tổng quát sau khi đã cân bằng số e cho và nhận (các bán phản ứng ) được phương trình  ion rút gọn của phản ứng (*).

- Thường nhẩm O trước đến H.

4.      Để chuyển phương trình  dạng ion thành phương trình  ion dầy đủ và phương trình  phân tử cần cộng vào 2 vế những lượng như nhau các cation hoặc anion để bù trừ điện tích.

Sau đây ta xét một vài ví dụ:

VD1:               Al + HNO3  ––––––––> Al(NO3)3 + N2O + H2O

Bước 1::                   0              +5                                        +3                         +1

Al + HNO3  ––––––––> Al(NO3)3 + N2O + H2O
                                        0                               +5                                           +3                                            +1

Al  +  H+  +   NO3  ––––––––> Al3+  +  NO3––    +   N2O    +    H2O

Bước 2:              0                     +3

Al  –––> Al

+5                                +1

NO3 –––––> N2O

Bước 3:      0                        +3                                                                     0                     +3

Al    –––> Al                                  =>    Al  –––> Al