05:44 ICT Thứ sáu, 23/02/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 287

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35693

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3667085

Liên kết Website

Sở GD
Diễn Đàn
Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà
Công ty máy tính Nam Phong
Tập thể 12c7 khóa 1999-2002
Diễn Đàn

CÔNG ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THI ĐUA HAI TỐT

Thứ sáu - 07/04/2017 21:10

CÔNG ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THI ĐUA HAI TỐT

 

          Thông thường nói đến tổ chức Công đoàn trong suy nghĩ, nhận thức của mọi người đều rất đơn thuần, coi đó là tổ chức với chức năng chủ yếu là chăm lo chế độ chính sách, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động. Điều đó đúng nhưng chưa đủ nhất là trong các đơn vị giáo dục, khi mà mọi thành viên trong các nhà trường đều là viên chức hưởng lương hành chính sự nghiệp. Chế độ chính sách trong nhà trường cũng khá thuần túy (khác hẳn với các đơn vị doanh nghiệp).

          Tuy nhiên trong nhà trường tất cả các hoạt động, các mặt công tác như: xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy học, tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp, tài chính... đều hướng tới và tập trung cho hoạt động chính trị quan trong nhất: đó là công tác chuyên môn nghiệp vụ, mà mục đích cuối cùng là nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Phong trào thi đua trong nhà trường cũng rất phong phú, nhưng cũng đều hướng tới phong trào thi đua “Hai tốt”: Dạy tốt, học tốt, dạy thực chất, học thực chất. Bản chất của phong trào này chính là thực hiện nhiệm vụ của công tác chuyên môn nghiệp vụ, phong trào thi đua quyết định sự sống còn, làm nên thương hiệu của mỗi nhà trường và sự tồn tại của mỗi cá nhân trong nhà trường.

         Để tổ chức phong trào thi đua “Hai tốt” nhằm nâng cao chất lượng giáo dục thì có rất nhiều lực lượng tham gia, rất nhiều yếu tố đóng góp ...Công đoàn chỉ là một lực lượng, một yếu tố góp phần trong phong trào này. Nhưng có thể khẳng định đây là nhân tố quan trọng nhất có tính chất quyết định trong việc nâng cao chất lượng giáo dục vì trong nhà trường nội dung “học tốt” trong học sinh do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động và tổ chức thực hiện dưới sự chỉ đạo của chính quyền nhà trường còn nội dung “dạy tốt” trong đội ngũ giáo viên người tham gia tổ chức thực hiện là Công đoàn.

          Vậy làm thế nào để phát huy được vai trò của Công đoàn trong phong trào thi đua “Hai tốt”? Làm thế nào để mọi người có thể nhận thấy một cách rõ nét hình ảnh của tổ chức Công đoàn trong các hoạt động này mà không lẫn với các hoạt động của chính quyền?

         Trước hết muốn làm được điều này, tổ chức Công đoàn trong nhà trường phải tạo ra cơ chế hoạt động thông qua việc xây dựng quy chế phối hợp hoạt động giữa Công đoàn với Đoàn TNCS HCM, với chính quyền nhà trường đảm bảo sự lãnh đạo của chi bộ Đảng. Hệ thống quy chế giúp cho Công đoàn hoạt động hoàn toàn độc lập, tự chủ, có quyền, có vị thế rõ ràng.

         Ai cũng biết điểm thuận lợi của chính quyền là điều hành công việc bằng mệnh lệnh, quyết định, nếu chính quyền giao việc dù giáo viên không muốn nhận cũng vẫn phải thực hiện, phải chấp hành dù trong tư tưởng chưa thông, có khi còn ấm ức, như thế việc thực hiện mang tính bắt buộc, miễn cưỡng. Vì thế cái khó của chính quyền là khi mệnh lệnh, quyết định không phù hợp với lòng người thì không thể phát huy tối đa năng lực sở trường của người thực hiện, hiệu quả công việc thấp, thậm chí có thể nảy sinh mâu thuẫn trong cơ quan. Ngược lại, cái khó của tổ chức công đoàn là trước mọi việc không thể áp đặt giao nhiệm vụ theo cách của chính quyền tuy nhiên hoạt động công đoàn lại có điểm rất thuận lợi, nếu tổ chức công đoàn thực sự là một tổ ấm, các thành viên coi tổ chức công đoàn là một gia đình, mọi người đoàn kết thương yêu như những người thân thì  trước công việc được giao, khi đã nhận thức đầy đủ, tư tưởng đã thông, tình cảm đã có thì mọi người làm việc rất tự giác, nhẹ nhàng thoải mái, khi đã tự giác thì làm việc hưng phấn hơn và hiệu quả sẽ cao hơn. Từ đó có thể thấy tổ chức công đoàn đã kết hợp, hỗ trợ chính quyền trong nhà trường cùng hướng tới thực hiện nhiệm vụ chung.

          Để làm tốt điều này Ban chấp hành công đoàn bằng nhiều hình thức tổ chức tuyên truyền giúp tất cả các đoàn viên công đoàn nhận thức một cách đầy đủ đúng đắn vai trò vị trí của người thầy, nghề thầy, năng lực của thầy trong xã hội hiện nay, phát động thực hiện ba cuộc vận động lớn của ngành giáo dục, trong đó vấn đề trọng tâm là thực hiện dân chủ. Chúng ta cũng biết, ý thức nhiệm vụ đặc biệt của nhà giáo tạo cho chức năng sư phạm tính chất rất đặc biệt, rất  riêng biệt: đó là không vụ lợi. Ý thức được điều đó, căn cứ vào đặc trưng của công tác công đoàn nên công tác vận động tuyên truyền chủ yếu tập trung vào lòng tự trọng nghề nghiệp của mỗi cán bộ giáo viên, đánh thức trong họ tình yêu nghề, khơi dậy sự ham mê đối với công tác giảng dạy để họ tự giác thực hiện nhiệm vụ.

          Trong việc phát động, triển khai phong trào thi đua “Hai tốt” Ban chấp hành công đoàn phải phối kết hợp chặt chẽ với tổ trưởng chuyên môn trong việc lập kế hoạch để phát động phong trào thi đua với các nội dung cụ thể, trọng tâm như : Đổi mới phương pháp dạy học và đổi mới kiểm tra đánh giá, sử dụng thiết bị, tự làm đồ dùng dạy học, nâng cao chất lượng giảng dạy. Khi xây dựng kế hoạch phải cụ thể chi tiết từ thời gian phát động, thực hiện các giai đoạn tham gia, định hướng từng nội dung cụ thể của đợt thi đua, cách thức tổ chức tiến hành của các bộ phận từ Ban chấp hành công đoàn đến các tổ công đoàn và đoàn viên. Phối kết hợp trong việc phân công phân nhiệm thật rõ ràng, cụ thể: giao việc cho từng cá nhân trong BCH, các tổ trưởng công đoàn tránh tình trạng chung chung. Phối kết hợp với chính quyền nhà trường, các tổ chuyên môn theo dõi việc thực hiện nhiệm vụ của từng cá nhân trong các tổ công đoàn, theo dõi việc giám sát những nội dung được phát động, kết quả được thực hiện ở từng giai đoạn, từng mảng công việc.

          BCH công đoàn chú ý đến điều chỉnh việc thực hiện kế hoạch công việc: Từ việc theo dõi giám sát để thấy những điểm mạnh, những ưu điểm, những ưu thế đồng thời rút ra những hạn chế thiếu sót  những điểm phù hợp hoặc chưa phù hợp trong cách điều hành để điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp với tình hình thực tế và nội dung công việc, tránh tình trạng quan liêu đề ra chủ trương đường  lối rồi phó mặc cho các cá nhân thực hiện.

          Phối hợp với chính quyền trong công tác sơ kết,tổng kết, đánh giá, khen thưởng, kỷ luật. Qua mỗi đợt thi đua đều có sơ kết, tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm, chỉ ra những cá nhân thực hiện tốt, những cá nhân thực hiện chưa tốt, khen thưởng động viên những người làm tốt, phê bình những người làm chưa tốt, rút kinh nghiệm cho lần sau.

         Có thể khẳng định trong việc triển khai, tổ chức thực các nhiệm vụ của công đoàn, nếu có sự chỉ đạo đúng đắn, có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền nhà trường, nếu biết phát huy vai trò quan trọng của công đoàn trong việc phát động, triển khai phong trào thi đua “Hai tốt” thì nội bộ sẽ luôn đoàn kết nhất trí và cộng đồng trách nhiệm, chất lượng giáo dục của nhà trường sẽ luôn ổn định và được nâng cao, nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

          Với chức năng và nhiệm vụ lớn lao đó, thực hiện kế hoạch năm học, ngày 21/04/2017 sắp tới Trường THPT Hàm Rồng long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn nhà trường nhiệm kỳ 2017-2022.

Tác giả bài viết: Công Đoàn trường THPT Hàm Rồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
1, 2  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về cơ cấu tổ chức trường !

Giới thiệu về cơ cấu tổ chức trường ! I. Giới thiệu chung: 1. Tên trường: Trung học phổ thông Hàm Rồng. 2. Năm thành lập: 1975 3. Địa chỉ: 13 Chu Văn An - Phường Trường Thi - Thành phố Thanh Hoá. 4. Điện thoại: 037.752.708 5. Fax: 6. Email: thpt.hamrong@thanhhoa.edu.vn;...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy chất lượng đào tạo của trường Hàm Rồng như thế nào?

Rất tốt.

Tốt. nhưng vẫn cần lưu ý một vài điểm

Bình thường

Kém.

Quản trị

Danh sách ban biên tập website

Danh sách ban biên tập website:

1. Thầy giáo Lê Văn Hùng - Hiệu trưởng - Tổng biên tập website.

2. Thầy giáo Thiều Ánh Dương - Phó hiệu trưởng - Phó tổng biên tập website.

3. Cô giáo Nguyễn Bích Thuỷ - Phó hiệu trưởng - Thành viên ban biên tập.

4. Thầy giáo Lường Văn Hoan - Phó hiệu trưởng - Thành viên ban biên tập.

5. Thầy giáo Nguyễn Thành Nam - GV Tin học - Thư kí ban biên tập

6. Thầy giáo Nguyễn Thượng Thiên - NTCM Tin học - Thành viên ban biên tập

7. Thầy giáo Lê Xuân Nam - GV Tin học - Thành viên ban biên tập.

Danh sách ban biên tập websites

Danh sách ban biên tập website:

1. Thầy giáo Lê Văn Hùng - Hiệu trưởng - Tổng biên tập website

2. Thầy giáo Thiều Ánh Dương - Phó hiệu trưởng - Phó tổng biên tập website.

3. Thầy giáo Nguyễn Thành Nam - GV Tin học - Thư kí ban biên tập

4. Thầy giáo Nguyễn Thượng Thiên - NTCM Tin học - Thành viên ban biên tập

5. Thầy giáo Lê Xuân Nam - GV Tin học - Thành viên ban biên tập.

6. Thầy giáo Lường Văn Hoan - Đảng ủy viên - Thành viên ban biên tập.