18:13 ICT Thứ ba, 22/08/2017

Lời tựa cho tập san lớp 11B5

Chủ nhật - 20/03/2011 08:30

Uống nước nhớ nguồn.

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Đó là những truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta đã dạy từ ngàn đời trước. Có lẽ ngay từ buổi đầu đi học, mỗi người đều được dạy phải luôn trân trọng, giữ gìn cội nguồn của mình ở trong tim, đặt nó vào nơi trang trọng, cao quý nhất trong mỗi con người. Đừng để bất cứ lí do nào làm cho chúng ta quên đi quê hương yêu dấu hay quên đi những người đã sinh thành, nuôi nấng, chăm sóc và dạy dỗ chúng ta thành người.

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

Cha mẹ, những người đã nhào nặn cho chúng ta một hình thể, ơn sinh thành và nuôi dưỡng này chắc chắn không một thứ tình cảm nào sánh kịp. Nó sẽ trở thành bất diệt trong tim mỗi người. Song bên cạnh đó, thầy cô cũng là những người không kém phần quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người.

Không thầy đố mày làm nên

Từ lúc sách cặp tới trường là chúng ta đã nhận ra những người thầy, người cô ấy trỡ thành những người cha, người mẹ yêu dấu thứ hai. Thay vì cho ta ơn nghĩa sinh thành, những người cha, người mẹ này đã cho ta lời văn hay, tiếng nói tốt, chuẩn bị hành trang kiến thức cho ta sẵn sàng bước tiến trên con đường tương lai phía trước.

Dù mai tung cánh muôn phương

Ơn thầy nghĩa bạn tình truờng không quên

Dù mai này đi xa, xa bạn bè, xa trường lớp, xa những người thân thương một thời nhưng tình cảm giữa thầy và trò, giữa bạn bè với nhau sẽ không bao giờ mất đi. Nó không kém phần thiêng liêng và cao quý như tình cảm giữa con cái và cha mẹ. Tình cảm này khiến người ta cảm thấy lâng lâng ngậm ngùi để rồi mỗi khi đi xa, hình ảnh thân thương của những con người ấy sẽ sống lại trong tim mỗi người.

Ngày 20/11, ngày của học trò và thầy cô, ngày để nhớ về những kỉ niệm thời áo trắng, Đồng thời ngày này cũng là ngày để những thế hệ học sinh bày tỏ lòng biết ơn kính trọng của mình tới những thầy cô đã vất vả dạy mình dỗ mình. Nhân dịp ngày 20/11 và kỉ niệm 35 năm thành lập trường THPT Hàm Rồng, tập thể lớp 11B5 xin gửi tặng những vần thơ, bài văn hay nhất đến những thế hệ giáo viên trường THPT Hàm Rồng, hi vọng các thầy các cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và sẽ mãi khỏe mạnh để có thể nhìn thấy những thế hệ học sinh của mình đang trưởng thành từng ngày.

Tác giả bài viết: Trần Thị Duyên