18:55 ICT Chủ nhật, 23/04/2017

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3071901

Ngoại khóa Văn tháng 9 – Nơi gặp gỡ tâm hồn

Chiều ngày 30 tháng 9 năm 2014, các thầy cô giáo tổ Văn và toàn thể học sinh yêu thích môn Văn trường THPT Hàm Rồng đã có một buổi ngoại khóa vô cùng mới lạ và nhiều ý nghĩa. Nói là mới lạ bởi đây là lần đầu tiên trong một buổi ngoại khóa của tổ văn có sự xuất hiện của một con người mà có lẽ những ai yêu mến văn chương trong cả nước đều biết đến thầy; nói là nhiều ý nghĩa bởi không chỉ chúng tôi – những người đang ngày đêm tìm cách để thắp lên ngọn lửa yêu văn chương cho các thế hệ học trò mà cả bản thân mỗi học sinh cũng cảm thấy tâm hồn được giàu thêm lên khi may mắn được tham dự buổi ngoại khóa. Người thầy của các thế hệ người thầy mà tôi đang muốn nói đến chính là Tiến sĩ văn học Chu Văn Sơn – nguyên là học sinh cũ của trường cấp 3 Hàm Rồng, nay là trường THPT Hàm Rồng, hiện là giảng viên khoa Ngữ Văn trường ĐHSP Hà Nội. Có lẽ để khách quan hơn, xin được trích nguyên văn bài viết của thầy giáo Nguyễn Hữu Ngôn, đồng thời là Tổng biên tập Nhà xuất bản Thanh Hóa, người bạn vong niên với Tiến sĩ Chu Văn Sơn.

Cách làm bài văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

Trong những năm gần đây, Bộ Giáo Dục và Đào tạo luôn thực hiện ra đề thi Đại học và thi tốt nghiệp môn Ngữ văn theo hướng mở để đánh giá được năng lực và phân loại trình độ của học sinh. Điều này tạo điều kiện để nhiều học sinh có khả năng vận dụng được những hiểu biết thực tế vào bài viết của mình cho sinh động và hấp dẫn người đọc. Nhiều bài viết được đánh giá cao khi nó đã thể hiện được cái tôi của người viết, quan điểm nhân sinh quan về cuộc sống đời thường, về cách nhìn nhận của giới trẻ trong cách ứng xử và thể hiện quan niệm sống. Cách ra đề này góp phần giảm tình trạng học vẹt, học tủ của nhiều học sinh hiện nay. Theo cấu trúc đó, một bài văn Nghị luận xã hội thường chiếm 3 điểm trong tổng số 10 điểm của bài làm môn Ngữ văn dù là trong kì thi Đại học hay thi Tốt nghiệp. Tuy dung lượng phần này không lớn nhưng nó cũng góp phần không nhỏ tạo nên điểm số cao cho nhiều bài thi, vì vậy nhiều bạn xem đây là phần “gỡ điểm”. Để các bạn học sinh có cách học tập hiệu quả hơn với môn Ngữ văn đặc biệt là phần Nghị luận xã hội, dưới đây là những chia sẻ về cách học và làm dạng bài này.

Xin trả lại mẹ trái tim con

Có những câu chuyện, khi đọc lên, lòng ta cảm thấy nao nao và xót xa,chúng ta thường bắt gặp những thân phận phụ nữ cô đơn và nghèo khó. Cả một cuộc đời lầm lũi, đơn độc, người ta chỉ biết cho đi và không bao giờ mong được nhận lại. Sự hy sinh sáng ngời và thơm thảo của họ là ánh sáng huyền diệu sưởi ấm những tâm hồn còn vướng nặng những nỗi buồn trần thế: Đói kém , thù hận, chết chóc, vong thân,... Nằm trong chủ đề Báo văn học tháng 3, BGK xin được gửi đến các thầy cô giáo một câu chuyện cảm động nữa về tình mẫu tử, xin mời các thầy cô và các em học sinh đọc và cảm nhận!

Kết quả Báo văn tháng 3/2013

Với mong muốn tạo ra sân chơi kiến thức cho các em học sinh, nhằm qua đó phát hiện và bồi dưỡng các nhân tố có năng khiếu văn học trong học sinh toàn trường, được sự cho phép của Đảng ủy - BGH, tổ Văn trường THPT Hàm Rồng đã ra mắt Báo văn học tháng 3. Với chủ đề "Mẹ", báo Văn tháng 3 đã thu hút đông đảo học sinh toàn trường tham gia với 401 bài dự thi, trong đó rất nhiều bài thực sự ấn tượng với BGK bởi lối viết chân thực, cảm động, sáng tạo, bên cạnh những bài dự thi dưới dạng một bài phát biểu cảm nghĩ, BGK cũng nhận được nhiều bài dự thi bằng một bài thơ tự sáng tác. Kết quả cụ thể như sau:

Hướng dẫn sử dụng email của trường THPT Hàm Rồng

Bài viết này từ năm 2010, BGH đưa lên mục tin mới để CBGV xem lại cách sử dụng hòm thư. Nội dung giới thiệu cách sử dụng email của trường THPT Hàm Rồng (địa chỉ email do Sở GD-ĐT cấp cho mỗi CBGV trong toàn ngành). Yêu cầu toàn thể CBGV nghiên cứu thực hiện. Ngoài ra, CBGV muốn cập nhật danh bạ CBGV mới nhất 2013 thì mở hòm thư, download file "Ham Rong 01-2013" và làm theo hướng dẫn trong thư.

Thông tư 58 về đánh giá xếp loại học sinh THCS, THPT (mới nhất) ban hành ngày 12/12/2011

Xin mời các thầy, cô và học sinh đọc thông tư 58 về đánh giá xếp loại học sinh THCS, THPT (mới nhất) ban hành ngày 12/12/2011

Ngoại khóa văn học tháng 3

Sáng qua, thứ 2 ngày 28/03/2011, tại sân khấu chính của trường THPT Hàm Rồng đã diễn ra hoạt động Ngoại khóa văn học tháng 3 năm 2011. Đến dự và cổ vũ cho buổi ngoại khóa có sự hiện diện của các thầy cô trong BGH, các thầy cô là GVCN, giáo viên bộ môn và toàn thể các em học sinh trong nhà trường.

35 năm với các thế hệ tổ văn

Ba mươi lăm năm, thời gian có là bao trong hành trình lịch sử một đất nước. Nhưng ba mươi lăm năm thật có ý nghĩa đối với cuộc đời một con ngưòi! Và với một mái trường 35 năm ra đời - trưởng thành - phát triển thì còn rất trẻ !

Tổ Văn năm học 2010-2011

Danh sách cán bộ, giáo viên tổ chuyên môn Văn, gồm các thầy cô giáo giảng dạy bộ môn Văn, năm học 2010-2011

Giới thiệu về cơ cấu tổ chức trường !

Giới thiệu về cơ cấu tổ chức trường ! I. Giới thiệu chung: 1. Tên trường: Trung học phổ thông Hàm Rồng. 2. Năm thành lập: 1975 3. Địa chỉ: 13 Chu Văn An - Phường Trường Thi - Thành phố Thanh Hoá. 4. Điện thoại: 037.752.708 5. Fax: 6. Email: thpt.hamrong@thanhhoa.edu.vn;...

Bạn thấy chất lượng đào tạo của trường Hàm Rồng như thế nào?

Rất tốt.

Tốt. nhưng vẫn cần lưu ý một vài điểm

Kém.