23:11 ICT Thứ bảy, 24/02/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 956

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 37554

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3668946

Liên kết Website

Sở GD
Diễn Đàn
Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà
Công ty máy tính Nam Phong
Tập thể 12c7 khóa 1999-2002
Diễn Đàn

Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường THPT Hàm Rồng viết tiếp truyền thống vẻ vang qua 42 năm xây dựng và trưởng thành

Thứ tư - 15/11/2017 08:11
Dân tộc ta vốn có truyền thống tôn sư trọng đạo, đó là phẩm chất tốt đẹp mà nhân dân ta mãi giữ gìn và ngày càng phát huy, phát triển. Trong lịch sử lâu dài của dân tộc, người thầy giáo chân chính, có đạo đức cao trọng luôn luôn xứng đáng với tình cảm cao quý mà nhân dân dành cho họ.

Ngay dưới chế độ phong kiến đã nổi lên những tấm gương sáng ngời của thầy giáo Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, trong hoàn cảnh đen tối của một triều đại suy tàn đã khẳng khái dâng sớ xin chém đầu bọn lộng thần. Nguyễn Trãi, lĩnh hồn của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, người viết "Bình Ngô đại cáo" đã từng là thầy dạy học ở thành Đông quan. Thầy giáo Nguyễn Thiếp không đành ẩn dật nơi thâm sơn cùng cốc, trong cơn hoạn nạn của nước nhà ông sẵn sàng ra giúp người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đại phá quân Thanh và sau khi yên giặc thầy đã mở Viện Sùng chính để chỉnh đốn việc học cho cả nước. Người thầy giáo lớn của đất phương Nam có chí khí và đạo đức cao đẹp, đó là Võ Trường Toản. Học trò quý mến thầy không chỉ buổi sinh thời và cả sau khi qua đời (lúc giặc Pháp chiếm ba tỉnh miền Đông Nam kỳ học sinh đã dời mộ thầy về miền Tây, nơi còn là vùng đất tự do). Không ai có thể quên hình ảnh người thầy giáo, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, bị mù lòa từ lúc còn sung mãn nhưng đã không từ bỏ lý tưởng của mình và ông đã sống một cuộc đời thanh cao yêu nước thương dân, không hợp tác với giặc và đề cao nhân nghĩa.  Trong phong trào yêu nước chống thực dân Pháp xâm lược bấy giờ đã xuất hiện những thầy giáo nổi bật như Phan Bội Châu, Trần Quý Cáp, Nguyễn Thượng Hiền, Lương Văn Can, Nguyễn Quyền... đã đóng vai trò quan trọng trong việc vận động nhân dân đứng lên cầm vũ khí chống giặc. Cả một thế hệ nhà giáo sau này như Trần Phú, Hà Huy Tập, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Đức Cảnh, Châu Văn Liêm, Phan Đăng Lưu, Võ Nguyên Giáp... đã sớm thành những cán bộ ưu tú, có những đóng góp lớn lao cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc, mãi mãi đi vào lòng quần chúng nhân dân. Hơn hết cả, kết tinh cho hình ảnh cao đẹp của nhà giáo Việt Nam là nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc đã bắt đầu cuộc đời hoạt động yêu nước của mình bằng nghề dạy học. Đó là thầy giáo Nguyễn Tất Thành dạy học ở trường Dục Thanh (Phan Thiết). Người đã có một số quan điểm giáo dục cụ thể, hiện đại: dạy vừa sức học sinh, dạy trên lớp kết hợp với thực tiễn, tôn trọng nhân cách học sinh... Đây chính là nền tảng cho nền giáo dục nước nhà mà hiện nay vẫn còn nguyên giá trị.

Theo suốt chiều dài lịch sử oai hùng của dân tộc, những nhà giáo ưu tú xuất hiện là tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước thương dân, có ý chí bất khuất trước kẻ thù, có lòng nhân ái sâu sắc, có tính vị tha cao cả, họ sống giản dị dù bất cứ trong hoàn cảnh nào cũng không màng danh lợi, không chuộng hư vinh, luôn luôn giữ gìn tâm hồn cao khiết.

Tiếp bước cha anh, lớp lớp các thầy cô giáo của bao thế hệ đã tận tình tâm huyết với nghề đã tạo nên những truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam để cho mỗi chúng ta học tập và phát huy. Ngày hôm nay, trong bộn bề khó khăn của nền kinh tế thị trường, đất nước đang bước vào thời kỳ mới - thời kỳ hội nhập quốc tế - công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, hàng vạn thầy cô giáo đang mang trong mình một trọng trách lớn đóng góp trí tuệ và công sức của mình để làm chuyển biến một bước mới trong sự nghiệp giáo dục, từ đó có trách nhiệm đào tạo lớp người lao động mới có đủ phẩm chất, đạo đức và tri thức khoa học để xây dựng đất nước phát triển "sánh vai với các cường quốc năm châu".

  

Trường THPT Hàm Rồng thân yêu của chúng ta đang ở tuổi 42. Với từng ấy thời gian nỗ lực, phấn đấu, vượt qua bộn bề gian khó; được sự quan tâm của các cấp, các ngành, cùng với sự đoàn kết, thống nhất, tinh thần lao động miệt mài, say mê, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên, Nhà trường đã có bước phát triển lớn mạnh về quy mô, nối dài hơn về truyền thống, làm dày thêm về thành tích. Những con số trong năm 2017: hạnh kiểm tốt 95,19%; học sinh giỏi toàn diện 24,6%; 44 giải HSG cấp tỉnh – xếp thứ nhất trong khối các trường THPT toàn tỉnh; 99,2% học sinh đỗ vào các trường ĐH, CĐ trong đó 37 lượt học sinh đạt 27 điểm trở lên, 10 học sinh đạt điểm 10; 01 học sinh là nhà vô địch Âm vang xứ Thanh; 09 thầy cô giáo đạt danh hiệu GVG cấp tỉnh, trong đó có 01 thủ khoa...là những con số đã hiển minh cho sự lớn mạnh không ngừng trên mọi mặt của mái trường Hàm Rồng chúng ta. 42 năm dẫu chưa phải quá dài so với cuộc đời một con người nhưng cũng đủ để mỗi người ấp ủ, nuôi dưỡng và thực hiện được những ước mơ, những dự định đẹp đẽ, lớn lao của mình. Với một ngôi trường ở tuổi 42 cũng vậy. Đó là tuổi đủ chín với nhiều khát vọng và những dự định lớn lao về sự nghiệp trồng người, cũng là cái tuổi để nhìn lại những gì đã qua, tổng kết lại những gì đã làm được và chưa làm được để tự tin nói về tương lai phía trước!

    

Ôn lại truyền thống ngày nhà giáo Việt Nam, chúng ta càng thêm yêu nghề dạy học, và càng không quên thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Có gì vẻ vang hơn là đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất, những thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh".

Tác giả bài viết: Lường Hoan

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
1, 2  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Trường THPT Hàm Rồng

Giới thiệu về Trường THPT Hàm Rồng I. Giới thiệu chung: 1. Tên trường: Trung học phổ thông Hàm Rồng. 2. Năm thành lập: 1975 3. Địa chỉ: 13 Chu Văn An - Phường Trường Thi - Thành phố Thanh Hoá. 4. Điện thoại: 037.752.708 5. Fax: 6. Email: thpt.hamrong@thanhhoa.edu.vn; admin@thpthamrong.edu.vn 7....

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy các hoạt động ngoại khóa của trường ta như thế nào ?

Rất vui và bổ ích.

Cũng bình thường.

Cần cải thiện hơn trong cách tổ chức.

Quản trị

Danh sách ban biên tập website

Danh sách ban biên tập website:

1. Thầy giáo Lê Văn Hùng - Hiệu trưởng - Tổng biên tập website.

2. Thầy giáo Thiều Ánh Dương - Phó hiệu trưởng - Phó tổng biên tập website.

3. Cô giáo Nguyễn Bích Thuỷ - Phó hiệu trưởng - Thành viên ban biên tập.

4. Thầy giáo Lường Văn Hoan - Phó hiệu trưởng - Thành viên ban biên tập.

5. Thầy giáo Nguyễn Thành Nam - GV Tin học - Thư kí ban biên tập

6. Thầy giáo Nguyễn Thượng Thiên - NTCM Tin học - Thành viên ban biên tập

7. Thầy giáo Lê Xuân Nam - GV Tin học - Thành viên ban biên tập.

Danh sách ban biên tập websites

Danh sách ban biên tập website:

1. Thầy giáo Lê Văn Hùng - Hiệu trưởng - Tổng biên tập website

2. Thầy giáo Thiều Ánh Dương - Phó hiệu trưởng - Phó tổng biên tập website.

3. Thầy giáo Nguyễn Thành Nam - GV Tin học - Thư kí ban biên tập

4. Thầy giáo Nguyễn Thượng Thiên - NTCM Tin học - Thành viên ban biên tập

5. Thầy giáo Lê Xuân Nam - GV Tin học - Thành viên ban biên tập.

6. Thầy giáo Lường Văn Hoan - Đảng ủy viên - Thành viên ban biên tập.